Design a site like this with WordPress.com
Tham gia

Châu Á, châu Âu vào cuộc đua tranh giành khí đốt

Anh Khanh Kevil đã xuất bản bài viết mới tại blog Lô đề Online Vip với nội dung dưới đây:

Nhiều nước châu Á và châu Âu đẩy mạnh thu mua khí đốt hóa lỏng để tăng nguồn dự trữ cuối năm giữa lúc thị trường năng lượng có nhiều biến động.Tờ Financial Times mới đây cho biết nhiều nước châu Á và châu Âu đang ráo riết thu mua khí đốt hóa lỏng (LNG) nhằm đảm bảo nhu cầu trong nước cho cuối năm nay. Điều này tạo ra một cuộc cạnh tranh LNG giữa các nước này với độ quyết liệt ngày càng được đẩy cao, làm dấy lên nguy cơ giá khí đốt toàn cầu sẽ tăng mạnh hơn nữa và khiến cuộc khủng hoảng giá cả hiện hữu trở nên trầm trọng hơn.
Châu Á, châu Âu tăng mua LNG
Theo đó, Financial Times cho biết Nhật Bản và Hàn Quốc đang tìm cách đảm bảo nguồn cung cho những tháng mùa đông tới và xa hơn nữa. Điều này diễn ra vào thời điểm Liên minh châu Âu (EU) cũng đang gia tăng nhu cầu khí đốt từ các nguồn khác nhằm thay thế nguồn cung thông qua các đường ống từ Nga.
Ngoài ra, Mỹ cũng là nhà cung cấp LNG mà châu Á và châu Âu đang tranh giành tiếp cận. Quốc gia này đã xuất khẩu 74% LNG sang châu Âu trong bốn tháng đầu năm nay, nhiều gấp đôi so với mức 34% của năm ngoái. Trong khi đó, châu Á lại là thị trường chính của LNG Mỹ vào các năm 2020 và 2021.
So với một năm trước, giá khí đốt tự nhiên ở châu Âu đã tăng gần năm lần và điều này đã làm tăng mạnh hóa đơn năng lượng của người tiêu dùng, cũng như gây sức ép cho các công ty dịch vụ thiết yếu.
“Các nước đang tranh nhau mua LNG, tình trạng này sẽ kéo dài đến hết năm nay và có thể sang cả năm 2023. Sự cạnh tranh hiện chưa làm tăng giá nhưng giá sẽ sớm tăng và những người chậm chân sẽ lãnh đủ” – giám đốc một công ty năng lượng ở châu Á giấu tên cho biết.
Giám đốc Tập đoàn năng lượng Triden LNG (Ý) Toby Copson nhận định các nước năm nay chạy đua tích trữ LNG sớm hơn mọi năm. Các công ty Hàn Quốc và Nhật Bản đã ký các hợp đồng tương lai mua khí đốt trong giai đoạn từ tháng 11 đến tháng 1-2023. “Hàn Quốc và Nhật Bản đang có vấn đề với an ninh năng lượng nên họ cần chuẩn bị trước cho những gì có thể xảy ra trong ngắn hạn, trung hạn và dài hạn” – ông Copson nói.
EU hiện tìm cách để giảm dần và tiến tới chấm dứt phụ thuộc vào khí đốt của Nga. Tăng cường thu mua LNG là giải pháp hiếm hoi, bên cạnh việc tìm kiếm nguồn cung khí đốt khác từ các nước Bắc Phi. Từ cuối tháng 7, lượng khí đốt Nga bán cho châu Âu thông qua đường ống Nord Stream 1 đã giảm xuống chỉ còn 20% công suất tối đa.
Giới chức EU cảnh báo Moscow có thể cắt hoàn toàn nguồn cung bất kỳ lúc nào. Trong bối cảnh nhu cầu sử dụng không đổi, thậm chí tăng lên nhưng nguồn cung khí đốt từ Nga giảm xuống, giá khí đốt châu Âu tăng là điều không thể tránh khỏi.
Picture

Một tàu hàng chở khí đốt hóa lỏng neo tại cảng thuộc TP Incheon, Hàn Quốc hồi tháng 6

Bài viết này được đăng tải lại trên Anh Khanh Blog Tumblr.
Đừng quên xem nội dung đầy đủ của bài viết tại đây: Châu Á, châu Âu vào cuộc đua tranh giành khí đốt

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: